Mua nhà trả góp

Thứ Hai, 02/11/2015, 16:38 GMT+7

Có thể bạn quan tâm: Mua điện thoại trả góp

Những lưu ý dành cho khách hàng khi mua nhà trả góp

 • Tự đánh giá khả năng thanh toán

Trước khi mua chung cư trả góp, điều quan trọng nhất đó là người mua cần đánh giá được khả năng tài chính của mình để hạn chế tối đa việc không có khả năng trả nợ.

Khả năng tài chính (1): Đó là số tiền tiết kiệm đang có, thu nhập hàng tháng của gia đình hoặc cá nhân sau khi đã được trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạt trong tháng.

Khả năng tài chính hỗ trợ (2): Một phần vốn được hỗ trợ bởi người thân để mua nhà với việc cho vay không lãi hoặc áp dụng mức lãi suất nhưng bằng hoặc thấp hơn so với lãi suất của ngân hàng.

Khả năng trả nợ (3): Việc chắc chắn phải làm sau khi mua chung cư trả góp chính là trả nợ. Bởi vậy, người mua cũng cần phải biết chính xác mức chi trả mỗi tháng và nắm được sự biến động của lãi suất trong tầm kiểm soát. Điều nên làm đó là có một bản cam kết nữa về mức tăng lãi suất không sẽ không được vượt quá mức trần cho phép.

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý rằng, không nên có những khoản chi phí phát sinh hoặc nếu có thì cũng không đáng kể. Dù vậy, để tránh mất khả năng chi trả, người mua chỉ nên vay tối đa từ 20%-30% giá trị căn nhà.

Nếu thực hiện phép tính (1) + (2) và cho ra kết quả (1) + (2)≥ (3), việc mua chung cư trả góp được xem là khả thi.

 • Khảo sát giá kỹ lưỡng

Có 2 dạng đối với căn hộ chung cư hiện nay đó là dự án đang xây và được rao bán hoặc dự án đã có người ở. Với mỗi dạng nhà sẽ có những cách khảo sát giá phù hợp riêng. Nếu như bạn đang tìm hiểu một chung cư đã có người ở, để khảo sát giá, hãy tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn hoặc website tin cậy. Hoặc nếu không, cũng có thể đến trực tiếp khu chung cư và hỏi những người sống xung quanh hay người quen ngay trong khu đó (nếu có). Việc làm này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin cần thiết.

Với trường hợp muốn mua nhà trả góp tại một dự án vẫn đang xây thì hãy tìm hiểu thông tin trên các trang web về bất động sản uy tín. Những thông tin về diện tích dự án, chủ đầu tư, các loại căn hộ hay ưu đãi cho khách hàng sẽ có đầy đủ trên đó.

Việc kiểm tra hay xác minh giá, chất lượng căn hộ đối với những chung cư đã hoàn thành sẽ dễ dàng hơn thông qua việc hỏi trực tiếp những cư dân sinh sống ở đó. Còn với những dự án đang trong quá trình thi công, hợp đồng với chủ đầu tư cần có một phụ lục đi kèm để cam kết về thời gian bàn giao nhà, không có chi phí phát sinh, đảm bảo về chất lượng cũng như những tiện ích của căn hộ...

 • Kiểm tra kỹ nội dung hợp đồng

Bạn nên xem xét kỹ càng những điều khoản quy định trong hợp đồng mua nhà trước khi quyết định đặt bút kỳ vào đó. Thời gian và giá cả thanh toán phải được quy định cụ thể, rõ ràng. Không nên để phát sinh thêm những chi phí không hợp lý và những mốc thời gian thanh toán tiền không phù hợp với khả năng tài chính hiện nay của mình.

Hãy mạnh dạn đưa ra yêu cầu điều chỉnh hoặc bổ sung đối với những thông tin bạn cho là chưa phù hợp hay gây bất lợi cho người mua mà nên có lợi cho cả 2 bên. Bên cạnh đó, người mua cũng có thể đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ một khoản chi phí liên quan như phí quản lý chung cư, chiết khấu, hay phí mua sắm nội thất… Cuối cùng, nếu có thể hãy tham khảo ý kiến về các điều khoản trong hợp đồng từ phía Luật sư để nhận được sự tư vấn phù hợp và trước khi thương lượng thì không nên đặt cọc.

 • Thời hạn vay và lãi suất

Một trong những lo ngại của người mua nhà khi nghĩ đến việc vay tiền ngân hàng đó là sợ lãi suất ngân hàng sẽ biến động khó lường sau đó. Về những băn khoăn đó, các chuyên gia tài chính khuyến cáo người dân khi đi vay tiền cần để ý thật kỹ các quy định về thời hạn vay và lãi suất, cùng với điều khoản thanh lý hợp đồng.

Vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp: Những thủ tục bắt buộc

 • Hồ sơ pháp lý

Điều này thực đơn giản để hiểu, ngân hàng giống như một người bạn “sang chảnh” với thế mạnh về tài chính, họ cho các đối tượng sử dụng đòn bẩy tài chính với nhiều mục đích khác nhau. Phần nhiều người trong số chúng ta khi nghe cơ hội đều muốn tìm hiểu thêm về các khoản vay, và đẻ quản lý khoản vay ngân hàng cần bạn cung cấp những giấy tờ pháp nhân còn hiệu lực.

Những giấy tờ đó bao gồm:

 • Sổ hộ khẩu/KT3/giấy tạm trú của người vay và bên bảo lãnh (nếu có);
 • CMND của 2 vợ chồng và bên bảo lãnh (nếu có);
 • Giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và văn bản liên quan kèm theo nếu có) và bên bảo lãnh (nếu có).

Trong đó, chứng minh thư nếu mất có thể thay bằng những giấy tờ có giá trị tương ứng để khẳng định thông tin về bạn đã được nhà nước thẩm định. Ví dụ như: hộ chiếu hoặc giấy tờ thứ cấp (bằng lái xe).

Trong quá trình làm thủ tục vay vốn,vay mua nhà trả góp, vay tín chấp, thế chấp, không ít trường hợp chúng ta rơi vào tình cảnh không có chính xác những giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu, khi đó việc tìm hiểu các giáy tờ thay thế có giá trị tương đương là thực sự cần thiết.

Vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp: Những thủ tục bắt buộc.

 • Hồ sơ tài chính

Mục đích: để chứng minh nguồn thu nhập đáp ứng được khả năng trả góp hàng tháng.

Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập: bảng lương/ giấy xác nhận lương/ sao kê tài khoản Ngân hàng và hợp đồng lao động.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Hóa đơn đầu ra, đầu vào của hoạt động kinh doanh (bao gồm cả hóa đơn VAT), trong thời gian 6 tháng.

Sổ sách ghi chép hoạt động bán hàng trong thời gian 1 năm.

Các hợp đồng bảo hiểm (nếu có tham gia bảo hiểm về người).

Các hợp đồng cho thuê tài chính (nếu có) (thuê nhà, thuê ô tô,...).

Bạn cần chứng minh thu nhập của mình thông qua việc chứng minh công việc hiện tại và thu nhập từ công việc đó. Yêu cầu bắt buộc đó là công việc đó cần có tính hợp pháp, minh bạch.

Giấy tờ cần thiết cho mục đích này là: Hợp đồng lao động (chứng minh tính minh bạch trong công việc bạn đang làm)

Hiện nay, đa số các bên ngân hàng luôn ưu tiên cho những khách hàng đang làm việc cho công ty đang trả lương qua tài khoản ngân hàng, vậy nên sẽ rất tuyệt nếu bạn định hướng lại công việc và có sự lựa chọn công ty kĩ càng để thuận tiện cho công việc tín dụng sau này.

 • Hồ sơ đảm bảo và mục đích vay vốn

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giấy tờ căn nhà, nền nhà dự định mua, biên lai đóng tiền,...

Giấy thỏa thuận hoặc HĐ mua bán nhà do 2 bên lập (nếu có).

Với mỗi ngân hàng, những giấy tờ này sẽ được yêu cầu cụ thể vào từng khoản vay, chuyên viên tư vấn tín dụng sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc và hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tớ. Nhưng nếu hiểu giấy tờ đó phục vụ cho mục đích gì khi thực hiện khoản vay nhưng mình đã nói ở trên, việc chuẩn bị giấy tờ sẽ nhanh hơn rất nhiều vì bạn biết những giấy tờ cần thiết.

Kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp an toàn

1. Khả năng tài chính

Trước khi quyết định chọn mua căn hộ chung cư, người mua nên tính toán lại khả năng tài chính của mình, đặc biệt là khi mua trả góp, hỗ trợ tài chính qua ngân hàng.

Ví dụ: bạn mua căn hộ trị giá 1 tỷ đồng, trả trước 30%, ngân hàng hỗ trợ 70%. Với lãi suất khoảng từ 1 - 1.1%/ tháng, tùy vào từng ngân hàng. Bạn cần phải trả tiền lãi cho ngân hàng từ 7.000.000 đồng tới 7.700.000 đồng mỗi tháng, chưa bao gồm tiền vốn phải trả tùy thuộc vào thời gian cho vay, càng ngắn hạn càng cao. Như vậy, tối thiểu bạn cũng phải trả khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng.

Vì vậy bạn phải xem xét kỹ lưỡng khả năng của mỉnh trước khi tiến hành mua. Đừng để rơi vào tình trạng mua giá cao rôi rao bán vội vàng giá thấp vì không có khả năng chi trả.

2. Thăm dò giá cả kỹ càng

Nếu là chung cư căn hộ đã có người đang ở, bạn nên tìm kiếm các thông tin đang giao dịch trên thị trường để biết giá đang rao bán khoảng bao nhiêu? Bạn có thể truy cập vào muabannhanh.com, chuyên mục nhà đất. Tìm kiếm chung cư căn hộ bạn quan tâm để biết về giá đang rao bán hiện tại là bao nhiêu? Tiếp đến bạn hãy ghé thăm chung cư đó, vào một quán cà phê, bạn sẽ có rất nhiều thông tin về giá cả, chất lượng cũng như các thông tin khác…

Nếu là chung cư, căn hộ mới, đang xây dựng, tìm kiếm chung cư căn hộ bạn quan tâm để biết về giá đang rao bán hiện tại là bao nhiêu? Tiếp đến bạn hãy ghé thăm chung cư đó, vào một quán cà phê, bạn sẽ có rất nhiều thông tin về giá cả, chất lượng cũng như các thông tin khác... nhưng có một điều quan trọng nữa mà bạn nên tìm hiểu đó là, chung cư đó gồm bao nhiêu đối tác góp vốn, phân phối? Sau khi có thông tin này, bạn nên ghé thăm tất cả các đối tác góp vốn, phân phối, lựa chọn nhà phân phối nào giá cả và điều kiện tốt nhất cho mình.

3. Phí chung cư, tiện tích

Bạn nên kiểm tra các loại phí chung cư cần phải trả hàng tháng, có phù hợp, chấp nhận được không? Phí chung cư hiện nay là vấn đề các bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua.

Các tiện ích công cộng khác như, chỗ gửi xe máy, xe hơi, chỗ sinh hoạt công cộng như phòng lớn để phục vụ khi có hữu sự như hiếu, hỉ,... bể bơi, trung tâm thể dục, số thang máy… và các tiện ích khác.

4. Phong thủy, môi trường, cộng đồng dân cư

Nếu bạn quan tâm tới phong thủy, bạn nên xem xét hướng của chung cư, căn hộ sao cho phù hợp với bạn.

 • Bạn nên xem xét công đồng dân cư kế cận chung cư nếu là chung cư mới, hay dân cư trong chung cư nếu là chung cư đã có người sử dụng, có phù hợp với lối sống của bạn hay không?
 • Giao thông đi lại, bạn nên kiểm tra đường ra vào có thuận tiện hay không?
 • Có ngập nước vào mùa mưa không? Gần nhà trẻ, trường học, bệnh viện?
 • Khu vực có được an ninh như cam kết hay không?

5. Đọc kỹ hợp đồng mua bán, góp vốn:

Sau khi quyết định mua một căn hộ chung cư nào đó,,bạn nên xin một bản copy hợp đồng về đọc, phân tích kỹ lưỡng, đặc niệt chú ý những điểm sau:

 • Giá cả phải rõ ràng, ấn định ở một giá nào đó, thanh toán ở những mốc thời gian rõ ràng. Tránh trường hợp chủ đấu tư tăng giá sau khi ký hợp đồng cũng như mốc thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Nếu không phù hợp, bạn hãy đề nghị chủ đấu tư sửa đổi điều khoản này cho phù hợp với bạn. Đừng để rơi vào tình trạng đặt cọc rồi quay lại thương lượng;
 • Kiểm tra tính pháp lý của căn hộ, chủ đầu tư. Yêu cầu chủ đầu tư cho xem, xin 01 bản copy về giấy phép pháp lý liên quan (giấy phép đầu tư, xây dựng…). Tránh tình trạng dở khóc dở cười vì dự án bị thu hồi… và các yếu tố pháp lý khác;
 • Hỗ trợ tài chính, nếu là căn hộ trả góp nhanh, cần sự trợ giúp của chủ đầu tư về thủ tục vay vốn ngân hàng. Bạn nên hỏi kỹ lưỡng những giấy tờ cần thiêt, xem liệu mình có đủ điều kiện vay không? Lãi suất là bao nhiêu?

Cập nhật chi tiết thêm thông tin về mua nhà trả góp tại:

Mua nhà trả góp trên MuaBanNhanh.com. Xem ngay: Mua nhà trả góp

Nguồn: http://tragopnhanh.com/mua-nha-tra-gop/2

Tags: mua nhà trả góp, tra gop, mua tra gop, mua nhà
InKTS.com.vn / Kênh tin mua bán
No avatar
Đăng bởi kieutien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 40/40
Tags: mua nhà trả góp, tra gop, mua tra gop, mua nhà
InKTS.com.vn / Kênh tin mua bán