Quét mã Qr code là gì?

Thứ Ba, 27/02/2018, 14:25 GMT+7

Với công nghệ ngày càng hiện đại thì mã Qr code cũng dần được phát triển tuy nhiên lại có khá ít người biết đến. Để biết mã Qr là gì? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Một số ý kiến chia sẻ

"Mã QR đang trở nên phổ biến hơn trong kinh doanh, vì chúng nhanh chóng cho phép bạn cung cấp cho khách hàng và đối tác của bạn một số lượng lớn các thông tin hữu ích và đáng tin cậy, hầu như không tốn chi phí" - anh Tình cho biết.

"Hầu hết những nhãn mác thông tin dài dòng, tốn kém chi phí in ấn đều đã được thay thế bằng QR code. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì QR code chỉ mới được sử dụng ở phạm vi hạn chế" - chị Thủy chia sẻ.

"QR Code trên Zalo cũng sẽ hữu ích với các chủ shop online vì có thể ứng dụng dễ dàng trong việc tiếp thị đến khách hàng" - anh Mạnh cho hay.

QR code là gì?

Mã Qr code là gì?

Mã QR là một mã ma trận (hay mã vạch hai chiều) được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Chữ "QR" xuất phát từ "Quick Response", trong tiếng Anh có nghĩa là đáp ứng nhanh, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao. Các mã QR được sử dụng phổ biến nhất ở Nhật Bản, và hiện là loại mã hai chiều thông dụng nhất ở Nhật Bản.

Hiện nay, QR Code được Google bảo trợ và phát triển, trở thành chuẩn hoàn toàn mở khác với trước đây. QR Code ngày càng xuất hiện nhiều trên các sản phẩm và dịch vụ của Google như Google Chart hay Google Map.

Các bạn cũng thấy một mã QR bình thường khá đơn điệu, chỉ có mấy cái chấm chấm và mấy cái ô vuông vuông. Rất may mắn, một máy giải mã QR có thể đọc 70% nội dung mã là đủ hiểu mã nói gì, với 30% còn lại, các nhà thiết kế tha hồ cá nhân hoá mã của công ty mình, giúp cho việc quảng cáo được hiệu quả hơn.

QR Code và khả năng lưu trữ

  • Numeric: Tối đa 7,089 ký tự
  • Alphanumeric: Tối đa 4,296 ký tự
  • Nhị phân (8 bits): Tối đa 2,953 bytes
  • Kanji/Kana: Tối đa 1,817 ký tự

Mã QR đi vào đời sống

Tuy còn xa lạ với mọi người nhưng Mã QR đã và đang đi vào đời sống hiện đại, hiện diện ở khắp nơi, từ những cao ốc lớn đến những namecard trao tay, từ những thiếp mời các sự kiện công nghệ, hội thảo hay chỉ đơn giản là để nhập thêm bạn trên BlackBerry Messenger (quét mã QR để nhận dạng số PIN).

Có hai loại QR code chính: động và tĩnh

  • QR code động, hay còn gọi là “Qr code trực tiếp”

Sau khi được khởi tạo, liên kết chính của chúng có thể được chỉnh sửa mà không cần can thiệp vào code. Khi được quét, code động sẽ chuyển hướng bạn đến máy chủ, nơi lưu trữ thông tin cụ thể trong một cơ sở dữ liệu và được lập trình để tương tác cụ thể với hình ảnh được quét đó.

Code động tiện lợi vì chúng được tạo ra và áp dụng một lần, và bạn có thể thay đổi các thông tin được hiển thị khi nó được quét như các liên kết (domain, web) để hiển thị thông tin.

  • QR code tĩnh

Không giống như các code động, code tĩnh có thể lưu trữ các thông tin trực tiếp qua hình thức văn bản hoặc dẫn đến các trang web mà không cần chuyển hướng qua liên kết thứ cấp.

Điều này có nghĩa rằng các thông tin hoặc liên kết không thể được thay đổi hoặc chỉnh sửa (bạn sẽ phải tạo ra một code tĩnh mới mỗi lần muốn cập nhật). Code tĩnh rất lý tưởng cho những người muốn mã chứa thông tin của họ vĩnh viễn (ví dụ, thông tin về ngày sinh và nhóm máu).

Với sự tinh gọn mà đầy đủ thông tin của mình, mã QR code hiện có ứng dụng vô cùng đa dạng trong cuộc sống, in tem nhãn decal mã QR code là một trong số đó.

>> Có thể bạn quan tâm: In Tem Decal Giá Rẻ

Bài viết tham khảo nguồn tổng hợp trên Internet.

Nguồn: http://muasamnhanh.com.vn/ma-qr-code-la-gi-134.html

Tags: mã qr code là gì, quét mã qr code là gì
InKTS.com.vn / Kênh tin mua bán
Tags: mã qr code là gì, quét mã qr code là gì
InKTS.com.vn / Kênh tin mua bán