Phân loại các dòng xe mô-tô phân khối lớn (Phần 2) và 'bí kíp' chinh phục nó cho biker chân ngắn

Thứ Tư, 13/07/2016, 09:13 GMT+7

Phân loại các dòng xe mô-tô phân khối lớn (tiếp theo phần 1)

Trong phần 1, chúng tôi đã trình bày với các bạn một số loại mô-tô trong nhóm Street Bike, bao gồm Naked-bike, Sport-bike, và Touring-bike. Trong nhóm Street, còn 3 loại nữa khá phổ biến là Cruiser, Dual-sport và Scooters.

  1. Cuiser

Cruiser là dòng xe có nguồn gốc từ Mỹ và xuất hiện từ khá sớm, được cho là xuất hiện từ thập niên 1930, với những thương hiệu nổi tiếng như Harley-Davidson, Indian và Excelsior-Henderson. Trong ba hãng này, nổi danh nhất vẫn là Harley-Davidson. Cũng chính Harley là hãng định hình nên dòng xe cruiser, với những đặc điểm đặc trưng không lẫn với những loại xe khác như sử dụng động cơ V-twin với dung tích xy-lanh lớn, tua máy thấp, vận hành thấp nhằm mang lại sự dễ dàng, thỏa mái trong khi điều khiển và một điểm quan trọng nữa là giúp người lái có thể duy trì được tốc độ ổn định. Khối động cơ V-twin cũng là cảm hứng "sáng tác" ra nhiều mẫu xe mô-tô khác như Chopper, Bobber, Samurai...

Xe mô-tô phân khối lớn

Xe mô-tô phân khối lớn đang có bán tại Mua Bán Nhanh

Một trong những đặc điểm dễ nhận thấy nữa của dòng mô-tô Cruiser đó là thân xe được thiết kế với trọng tâm thấp, nên người lái có xu hướng ngồi thẳng, hoặc hơi hơi lùi về phía sau. Chỗ để chân của xe thường được đẩy về phía trước, giúp người lái có dáng ngồi thoải mái và bệ vệ. Cũng chính vì dáng ngồi này, nên dòng xe Cruiser khá thích hợp với những người vào độ trung niên.

Tay lái của dòng Cruiser khá thoải mái, giúp người lái có thể di chuyển trên quãng đướng dài giống dòng Touring-bike. Tốc độ của xe mô-tô Cruiser cũng không quá nhanh dù khả năng tăng tốc khá tốt.

Về hiệu suất hoạt động, xe Cruiser hoạt động khá tốt trên những đoạn đường thẳng cũng như ghồ ghề nhờ ghế ngồi thoải mái. Cruiser-bike cũng rất linh hoạt khi đi những đoạn đường nhiều cua vì bánh trước nhỏ, có khả năng dẫn lái tốt.

Nhược điểm lớn nhất của Cruiser-bike là khá nặng so với những dòng xe mô-tô khác, dĩ nhiên không nặng bằng dòng Touring.

Về phân cấp, dòng xe Cruiser-bike cũng được phân thành các hạng, từ cực ruồi như như Suzuki GN125, đến tầm trung như Honda Steed, Shadow... và hạng nặng như Honda VTX1800, Harley Davidson hay Triump 2300cc, Harley-Davidson Night-Rod, Kawasaki Vulcan 2000, v.v...

Chopper: Chopper là một phân khúc nhỏ của dòng mô-tô Cruiser. Các dòng xe mô-tô Chopper thường có hình dáng rất mạnh mẽ và mang đậm cá tính của người chơi, do chúng thường là kết quả của việc chỉnh sửa và cắt cúp hoặc "độ" lại từ mẫu Cruiser nguyên bản theo ý của người chơi. Tuy nhiên, các xe Chopper chú yếu hướng về vẻ đẹp bên ngoài nên phần máy móc bên trong không được người chơi quá chú ý.

  1. Dual-sport

Dual-sport, đôi khi còn được gọi là Dual-purpose (xe hai mục đích), thường được dùng để chạy cả trên đường phố lẫn off-road. Có nghĩa, chiếc xe được thiết kế để chạy tốt cả trên mặt đường trải nhựa, cũng như có thể vượt qua những quãng đường gồ ghề, nhiều chướng ngại vật. Nhiều người cho rằng nên xếp Dual-sport vào nhóm Off-road, xong chúng tôi cho rằng vẫn nên xếp dòng này vào nhóm Street, bởi phạm vi hoạt động chính của nó vẫn là các con đường rải nhựa.

Về thiết kế, xe Dual được dựa trên dòng xe cào cào, ngoài ra còn được bổ sung thêm đèn, gương, xi-nhan và một số bộ phận khác, đủ tiêu chuẩn để được phép lưu thông trên những cung đường trong thành phố. Dòng xe Dual có trọng tâm cao hơn so với các dòng xe thuộc nhóm Street khác, với ghế ngồi và gác để chân cao hơn. Ngoài ra, xe còn được trang bị bộ giảm xóc trước và sau cực tốt để có thể chạy trên các địa hình khó khăn.

Thông thường, xe mô-tô Dual-sport thường được sử dụng cho các buổi lưu diễn mạo hiểm trên những con đường trải nhựa và vượt các địa hình không quá khó trong thành phố. Chính vì là xe lai giữa xe địa hình và Street-bike, nên xét về hiệu suất hoạt động trong thành phố, mô-tô Dual-sport không hiệu quả bằng các xe Street-bike khác do trọng tâm cao, lại thêm lốp xe to nên bị hạn chế tốc độ trên đường thẳng. Dual-sport cũng không hoạt động tốt khi đi off-road bằng xe off-road chuyên dụng.

Tuy nhiên, xe mô-tô Dual-sport vẫn được nhiều người khá ưa chuộng bởi sự cơ động, có thể dùng để chạy trong thành phố lẫn đi xa. Chưa kể, xe có trọng lượng nhẹ, sức bền tốt, chi phí tương đối thấp cùng vóc dáng thể thao hợp với người trẻ tuổi.

Xe mô-tô phân khối lớn

Xe mô-tô phân khối lớn đa dạng về kiểu dáng và màu sắc tại Mua Bán Nhanh

‘Bí kíp” để biker chân ngắn thuần phục xe phân khối lớn

Mỗi dòng xe mô-tô phân khối lớn (PKL) đều có một dạng chiều cao yên khác nhau, và với chiếc sportbike hay Adventure có thể khiến những biker chân ngắn phải buồn phiền vì chiều cao xe. Một vài gợi ý dưới đây có thể giúp các biker này lấy lại sự tự tin cho niềm đam mê của mình.

Mô-tô phân khối lớn là khao khát của nhiều người, nhưng có thể rào cản thể hình thấp bé sẽ khiến nhiều biker chân ngắn nản lòng

Yên xe có hình dạng, kích thước và chiều cao khác nhau bởi mỗi dòng xe đều đi theo những tiêu chí khác nhau. Như một kết quả trực tiếp của sự thay đổi công nghệ và phong cách, hình dạng khác nhau của yên ảnh hưởng tới khả năng tiếp đất của chân.

Chiều cao yên ảnh hưởng tới khả năng chống chân giữ xe cân bằng bởi thế hầu như mọi nhà sản xuất xe máy đều đưa thông số này vào catalogue. Thông thường, điểm tính chiều cao yên được xác định bằng cách lấy điểm chính giữa đường chỉ khâu phía trước, rồi dịch vào 20 cm. Sau đó lấy khoảng cách từ điểm đó tới mặt đất. Một cách tương đối thì điểm tính chiều cao nằm giữa đáy mông người lái. Bên cạnh độ cao, chiều rộng yên cũng ảnh hưởng tới khả năng chống chân.

Cruiser là dòng mô-tô có yên thấp nhất bởi động cơ V-twin tạo điều kiện cho yên hạ gần thấp hơn; Sportbike có yên cao hơn, bởi nó cần tạo khoảng trống để xe có thể nghiêng khi cua; Offroad, Adventure thường đòi hỏi hệ thống treo hoạt động trong biên độ rộng đảm bảo khả năng vận hành trong địa hình gồ ghề. Khoảng trống giữa bánh và khung lớn cũng đẩy yên lên cao.

Với các biker chân ngắn, Sportbike, Offroad, Adventure là những dòng xe khiến họ vất vả nhất nếu muốn chinh phục. Vì vậy, một số gợi ý dưới đây có thể giúp những tín đồ PKL này tăng thêm sự tự tin cho đam mê của mình.

  • Phương pháp lên xe và xuống xe

Ở những dòng xe PKL thường chỉ có chân chống nghiêng phía bên bàn đạp số. Vì vậy để thuận tiện cho việc lên xe, biker nên vòng chân phải qua yên xe trước rồi từ từ đẩy nghiêng xe sang bên phải, lấy chân phải làm trụ thăng bằng. Sau đó mới tiến hành, khởi động máy, gạt chân chống và vào số.

Cách dừng xe cũng tương tự bằng việc dùng chân phải làm trụ, sau đó mới về số mo và dùng chân trái gạt chân chống nghiêng rồi nghiêng dần xe sang bên trái.

Xe mô-tô phân khối lớn

Chọn mua xe mô-tô phân khối lớn tại Mua Bán Nhanh

  • Gọt bớt yên xe

Một cách khác để biker chân ngắn có thể giảm bớt chiều cao yên xe là gọt bớt lớp đệm mút trong yên xe. Với những xe có lớp đệm dày như dòng Standard, Muscle bike, Fazer có thể áp dụng cách này. Trung bình lớp đệm gọt bớt được từ 5 đến 10mm. Bạn có thể tự làm việc này ở nhà hoặc tìm đến một cơ sở chuyên làm đệm da để có bộ yên mới thẩm mỹ và phù hợp hơn.

  • Rút ngắn hành trình giảm xóc

Phương pháp này có thể giúp chiếc xe của bạn hạ bớt chiều cao nhưng cũng đồng thời ảnh hưởng đến yếu tố kỹ thuật tiêu chuẩn ban đầu của chiếc xe.

Có thể hạ bớt chiều cao giảm xóc trước và giảm xóc sau, đi cùng với việc này là hành trình thụt của giảm xóc sẽ ngắn hơn, xe ít êm ái hơn ban đầu. Ở các giảm xóc trước và sau đều có thể điều chỉnh tăng giảm nhờ dụng cụ cầm tay.

Một cách khác là biker có thể đặt mua các giảm xóc có hành trình thụt ngắn để thay thế cho loại nguyên bản. Nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc đại lý bán xe để có thể mua được phụ tùng thay thế phù hợp.

>> Xem thêm: 7 lời khuyên cho những ai lần đầu mua mô-tô phân khối lớn

Tham khảo thông tin mua bán xe Mô-tô phân khối lớn uy tín ở đâu?

Mua xe SH Mode cũ giá rẻ

Tham khảo thông tin dòng Xe Mô-tô phân khối lớn từ cộng đồng mua bán chuyên nghiệp tại MuaBanNhanh.com. Tìm hiểu, cập nhật so sánh các dòng Xe Mô-tô phân khối lớn tại đây:Xe Mô-tô phân khối lớn

Nguồn: http://muabannhanhxemay.com/phan-loai-cac-dong-xe-mo-to-phan-khoi-lon-phan-2-va-bi-kip-chinh-phuc-no-cho-biker-chan-ngan/44422

Tags: xe mô-tô phân khối lớn, Xe honda phân khối lớn, xe yamaha phân khối lớn, xe mô-tô phân khối lớn giá rẻ, Xe Mô-tô, Xe mô-tô giá tốt, Xe Mô-tô chính hãng, xe phân khối lớn
InKTS.com.vn / Kênh tin mua bán
Tags: xe mô-tô phân khối lớn, Xe honda phân khối lớn, xe yamaha phân khối lớn, xe mô-tô phân khối lớn giá rẻ, Xe Mô-tô, Xe mô-tô giá tốt, Xe Mô-tô chính hãng, xe phân khối lớn
InKTS.com.vn / Kênh tin mua bán